เครื่องปรุง
◊ ไข่ไก่ (เป็นนางเอก)
◊ หมูสับ ไส้กรอก แฮม
◊ หอมใหญ่ซอย แครอท ต้นหอม
◊ ข้าวสวย ๑ ช้อนกินข้าว
อุปกรณ์
◊ กระบวยกลมขนาดใหญ่ที่ไว้ตัก น้ำแกงหรือก๋วยเตี๋ยว
วิธีทำ
>>> หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นเล็กๆ ตีไข่ใส่ชาม ๑ ฟอง ใส่ส่วนผสมอย่างละนิด เติมพริกไทย ซอสปรุงรส ตามชอบ อย่าใส่ส่วนผสมเยอะเกินไป ลองกะแค่พอดีๆ
>>> คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตามด้วยข้าวสวย 1 ช้อน
>>> เตรียมพร้อมเจียวไข่ได้ โดยใช้มือซ้ายถือกระบวย เตรียมน้ำมันพืช ช้อนสำหรับกลับไข่ไว้มือขวา
>>> เปิดไฟไม่ต้องแรง ใส่น้ำมันพืชในกระบวยนิดหน่อย ถือจ่อไว้บนไฟ
>>> พอน้ำมันร้อนให้ใส่ไข่ลงไป ใส่แค่ค่อน หรือ ๒/๓ ของกระบวยพอ
>>> ไฟไม่ต้องแรง เดี๋ยวจะไหม้ เจียวไปเรื่อยๆ ไข่เริ่มสุกจะหนาขึ้นมาเต็ม กระบวย
>>> พอไข่เริ่มหนา ใช้ช้อนที่เตรียมรอไว้มากลับด้าน ค่อยๆ แซะ ค่อยๆ ปั้นไปเรื่อยๆ จนไข่กลมสวย
>>> ถ้ากดดูแข็งๆแสดงว่าข้างในสุกแล้ว ถ้าแห้งให้ใส่น้ำมันพืชเติม นิดๆ จนไข่สุกสีเหลืองสวยก็ช้อนลงจาน รับประทานได้เลย
***ขอบคุณสูตรและรูปภาพจาก Blog Kuky